Báo Công Thương: Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Chi phí bất thường - DakLaks.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Công Thương: Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Chi phí bất thường

Những tháng đầu năm 2018, Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) đã tiếp nhận hàng triệu lượt khám, chữa bệnh (KCB), chi phí đề nghị thanh toán hàng chục tỷ đồng. Đáng chú ý có hàng nghìn bệnh nhân với số tiền chi trả lên tới hàng trăm triệu đồng/người; đồng thời còn xảy ra những bất thường trong chi phí tiền giường bệnh nội trú.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: http://congthuong.vn/kham-chua-benh-bao-hiem-y-te-chi-phi-bat-thuong-106805.html

BHXH Việt Nam sẽ tăng cường các giải pháp nhằm kiểm soát Quỹ BHYT

Thông tin tại Hội nghị Cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 7 ngày 31/7, ông Đàm Hiếu Trung - Phó giám đốc Trung tâm Giám định và Thanh toán BHYT khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam) - cho biết, tính đến ngày 30/6/2018, số liệu trên Hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận 83,82 triệu lượt KCB, chi phí đề nghị thanh toán là 46.922 tỷ đồng, chiếm 51,97% so với dự toán năm. Một số tỉnh có chi phí vượt cao: Quảng Ninh (57,63%); Khánh Hòa (56,86%); Tiền Giang (56,65%); Đồng Tháp (56,39%) và Bạc Liêu (56,36%). Đặc biệt, đã có tới 3.398 bệnh nhân được chi trả từ 200 - 300 triệu đồng, 1.301 bệnh nhân được chi trả trên 300 triệu đồng. Thậm chí, có trường hợp đã được Quỹ BHYT chi trả 2,8 tỷ đồng, trong đó, chi phí cho thuốc đặc trị là 2,7 tỷ đồng.

Phân tích về các trường hợp trên, ông Trung cho hay, những bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả ở mức cao trên đều thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, tức là người mua BHYT ở mệnh giá thấp nhất. “Điều này khẳng định quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm cũng như tính cộng đồng, nhân văn, chia sẻ trong chính sách BHYT” - ông Trung nhấn mạnh.

Tại hội nghị, BHXH Việt Nam cũng đã công bố tình trạng đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật (DVKT) phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường tại một số cơ sở KCB như Bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc, Krông Păk (Đăk Lăk), Thuận An (Bình Dương), Lục Ngạn (Bắc Giang)... Kết quả kiểm tra hồ sơ bệnh án tại các cơ sở nêu trên đa số trường hợp không phải là viêm phúc mạc ruột thừa như: Krông Păk cả 86/86 trường hợp; Thuận An 60/62; Lục Ngạn 18/75; Vĩnh Phúc 18/383 trường hợp. Ngoài ra, tỷ lệ tiền giường bệnh nội trú một số tỉnh, thành phố cao so với tỷ lệ chung toàn quốc. Đáng chú ý như: Tỉnh Hậu Giang có tỷ lệ tiền giường nội trú/tổng chi nội trú là 55.24/117.64 tỷ đồng (chiếm 46,96%); Đồng Tháp là 123.50/293.57 (chiếm 42,07%), Đăk Nông là 21.08/50.78 (chiếm 41,51%), Cao Bằng là 42.98/104.38 (chiếm 41,18%) trong khi đó, tỷ lệ toàn quốc là 8.739/33.159 (chiếm 26,36%).

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp để kiểm soát chi phí Quỹ BHYT. Tuy nhiên, tình trạng lãng phí quỹ vẫn diễn ra, nguyên nhân được cho là do thiếu giải pháp đồng bộ trong việc ban hành, sửa đổi các quy định chưa phù hợp. Mặt khác, theo ông Đàm Hiếu Trung, việc các cơ sở y tế chậm chuyển dữ liệu KCB BHYT cũng đã ảnh hưởng đến đánh giá dự toán, phân tích dữ liệu và không đúng theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư 48, gây khó khăn cho kiểm soát chi phí KCB BHYT.

Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - cho biết, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát chi phí KCB BHYT; tăng cường thực hiện giám định điện tử tại tất cả các cơ sở KCB BHYT, kiên quyết từ chối thanh toán chi phí bất hợp lý, không đúng quy định đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho người tham gia BHYT.

Trong tháng 7, cả nước có khoảng 15,27 triệu lượt người KCB BHYT; lũy kế 7 tháng đầu năm có 100.16 triệu lượt người KCB BHYT.

Hà Nội: Gỡ vướng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Quỹ bảo hiểm y tế: Nhiều địa phương vượt chi

Minh bạch trong quản lý bảo hiểm y tế

Hoa Quỳnh

Tìm kiếm:✨

  • Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội việt nam, Chữa bệnh, Chi phí, Bệnh nhân, Cho biết, KCB BHYT, Tham gia, Chính sách, Một số, Đàm Hiếu Trung, Pháp để, Krông Păk, Quảng Ninh, Hà Nội, Ý Như, Quỹ Bảo hiểm y tế, Đào Việt Ánh, Thị trường vàng, Đá quý, Lượng vàng, Cổ phần vàng, Giường bệnh, Người cận nghèo

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages