Báo Nông Nghiệp: Hàng trăm ha sán ở Đăk Lăk bị nhiễm bệnh - DakLaks.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Nông Nghiệp: Hàng trăm ha sán ở Đăk Lăk bị nhiễm bệnh

Theo thống kê hiện có 120,3ha sắn của bà con nông dân các xã Cư Pui, Cư Đrăm và Yang Mao (huyện Krông Bông) bị nhiễm bệnh virus khảm lá sắn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nông Nghiệp, nguồn bài: https://nongnghiep.vn/hang-tram-ha-san-o-dak-lak-bi-nhiem-benh-post225041.html

Nhiều diện tích sắn của bà con xã Cư Đrăm bị nhiễm bệnh khảm lá sắn

Đây là loại bệnh mới xuất hiện trên địa bàn huyện khiến bà con rất hoang mang.

3 xã Cư Pui, Cư Đrăm và Yang Mao có 4.110ha đất trồng sắn. Những năm qua diện tích sắn luôn ổn định, ít bị bệnh. Thời gian gần đây, một số hộ dân đã mua giống từ thương lái đem từ các tỉnh phía Nam về bán. Đa số diện tích sắn từ giống này đều bị nhiễm bệnh.

Xã Cư Pui có 2.050ha sắn, trong đó 61ha nhiễm bệnh khảm lá sắn. Qua kiểm tra, diện tích sắn bị bệnh đều xảy ra ở các gia đình mua giống của một số thương lái đem từ nơi khác về bán.

Xã Cư Đrăm có diện tích trồng sắn cũng khá lớn với 1.753ha. Đến nay có 35,5ha nhiễm bệnh khảm lá sắn. Xã Yang Mao hiện có 23,8ha/307ha sắn cũng đã bị nhiễm loại bệnh này.

Hiện chính quyền các địa phương đang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Krông Bông kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho bà con phòng ngừa, khắc phục bệnh khảm lá sắn, không để lan rộng.

Ông Nguyễn Công Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm cho biết: “Đây là loại bệnh mới xuất hiện trên địa bàn các xã vùng sâu nên nhiều nông dân chưa nắm được cách phòng chống. Hàng chục ha sắn có nguy cơ phải nhổ bỏ. UBND xã Cư Đrăm đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tập huấn cho cán bộ nông nghiệp, ban tự quản và cộng tác viên các thôn, buôn về xử lý, phòng trừ bệnh khảm lá sắn”.

Hiện các xã đang khuyến cáo nông dân không mua giống sắn không có nguồn gốc rõ ràng, sắn bị nhiễm bệnh; nhổ bỏ hết diện tích sắn bị nhiễm bệnh nặng; phun thuốc xử lý nấm, virus gây bệnh trên diện tích đất sắn đã được nhổ bỏ; chưa thực hiện chuyển đổi trồng cây khác trên đất sắn mới được nhổ bỏ, xử lý đất trong thời gian ít nhất 6 tháng; phun thuốc phòng ngừa diện tích sắn chưa bị nhiễm bệnh...

TÙNG LÂM

Tìm kiếm:✨

  • Cư Đrăm, Bệnh, Yang Mao, Nông dân, Cư Pui, Khuyến cáo, Thương lái, UBND xã Cư Đrăm, Vi-rút, Nguyễn Công Tân, Phun thuốc, Xã Cư Pui, Tập huấn, Hàng chục, Nông nghiệp, Một số, Sâu bệnh, Sán dây, Nguồn bệnh

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages