Báo Đại Đoàn Kết: Phiên chợ đặc sản' vùng cao - DakLaks.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Đại Đoàn Kết: Phiên chợ đặc sản' vùng cao

Ở chợ Cư Đrăm, huyện Krông Bông (Đắk Lắk), ngoài các sạp hàng hóa thì khu bán rau, củ, quả đặc sản của bà con đồng bào Ê Đê, M'nông ở đây cũng vô cùng nhộn nhịp và tấp nập.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/dan-toc/phien-cho-dac-san-vung-cao-tintuc431760

Chợ đặc sản Cư Đrăm.

Người bán hàng ở chợ chủ yếu là bà con người Ê Đê và M’nông sống ở buôn Chàm A, buôn Chàm B và buôn Tơng Rang A (xã Cư Đrăm). Các loại rau, củ quả “đặc sản” đều do bà con đi hái trên rừng, dọc các bờ suối hoặc trồng ở vườn nhà như cà đắng, quả poh pàng, lá pép, rau dớn, đọt mây, quả sung, đu đủ, củ mài…

Chị H’Lát Niê, ở buôn Chàm A thường ngày buổi sáng ngồi bán ở chợ, chiều về đi hái các loại rau, củ, quả ở trên rừng hoặc ở dọc bờ suối mang ra đây bán. Ngày thường mỗi ngày chị bán cũng được gần 200 ngàn đồng. Những ngày gần tết do bán đắt hàng hơn nên chị phải “điều động” cả những người trong gia đình đi rừng, đi suối để hái. Do trước đó chị đã chuẩn bị được khá nhiều rau, củ, quả nên dịp cuối năm chị H’Lát có nhiều hàng để bán và bán rất chạy. Có ngày chị bán được từ 500 đến 600 trăm nghìn đồng tiền lời.

Chị H’Lát cho biết: “Những năm trước các loại rau, củ, quả của người Ê Đê bày bán ít người mua nhưng năm nay các loại này bán chạy lắm. Rất nhiều người mua và coi đó như là đặc sản.

Nhộn nhịp chợ rau đặc sản của người Ê Đê, M’nông.

Bán chạy nhất là quả đắng (poh pàng), đọt mây, rau dớn và lá pép. Những loại này giờ rất hiếm, phải đi cả ngày mới lấy được vì phải đi xa hàng chục km. Trước đây những món ăn được chế biến từ các loại này chủ yếu là người Ê Đê, và M’nông mua. Những năm gần đây, nhiều người Kinh cũng rất thích mua những loại này về để chế biến các món ăn, đặc biệt trong dịp tết Nguyên Đán. Anh Nguyễn Phú Cường ở xã Cư Đrăm cho biết: “Mấy ngày trước mình đã mua mấy chục bó đọt may để tặng anh em bạn bè ở thị trấn Krông Bông. Mọi người rất thích những món ăn chế biến từ đọt mây”.

Amí Thuần ở buôn Tơng Rang tuy năm nay đã gần 70 tuổi nhưng vẫn thường xuyên đi hái lá pép và quả poh pang về dùng trong gia đình và bán ở chợ. Cứ 2 ngày bà lại nói con chở vào rừng đi hái lá pép một lần. Amí Thuần cho biết: “Trước đây rừng chưa bị phá những thứ này rất sẵn. Giờ phải đi xa nhưng cũng rất ít”.

Những món ăn truyền thống, đơn giản được chế biến từ rau, củ, quả của người Ê Đê, M’nông khá đơn giản nhưng giờ nhiều người rất thích. Họ mua những loại rau, củ quả này và chế biến những món ăn lạ miệng rất ngon. Nhờ thế mà những người nông dân như chị H’Lát Niê, bà Amí Thuần... lại có thêm một nguồn thu nhập đáng kể để lo cho cuộc sống gia đình.

Tùng Lâm

Tìm kiếm:✨

  • Cư Đrăm, Người Ê Đê, Krông Bông, Người M'Nông, Vùng cao, Nguyễn Phú Cường, Đặc sản, Rau, Người Kinh, Món ăn, Rừng, Đăk Lăk, Chế biến, Đồng bào, Điều động, Đồng tiền, Tết nguyên đán, Nông dân, Anh em, Người bán hàng

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages