Báo Dân Việt: Đắk Lắk: Hàng chục bác sĩ xin nghỉ việc vì lương thấp - DakLaks.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Dân Việt: Đắk Lắk: Hàng chục bác sĩ xin nghỉ việc vì lương thấp

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên vừa gửi báo cáo khẩn cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk báo cáo về tình trạng bác sĩ liên tục xin nghỉ việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/dak-lak-hang-chuc-bac-si-xin-nghi-viec-vi-luong-thap-971587.html

Ngày 13.4, bác sĩ Nguyễn Đại Phong - Giám đốc Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa có báo cáo khẩn gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk về tình trạng hàng loạt bác sĩ tại bệnh viện xin nghỉ việc.

Theo bác sĩ Phong, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 10 bác sĩ có thâm niên xin nghỉ việc. Và chỉ trong 3 năm qua, tại đơn vị đã có đến hơn 60 bác sĩ nghỉ việc (gồm 31 bác sĩ biên chế và 30 bác sĩ hợp đồng trong chỉ tiêu biên). Đặc biệt, sau khi Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk chuyển về Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động, số bác sĩ xin nghỉ việc tăng nhanh hơn.

Từ sau khi chuyển về Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động, tình trạng bác sĩ tại Đắk Lắk nghỉ việc càng tăng nhanh.

Bác sĩ Phong cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến các bác sĩ nghỉ việc, trong đó có 4 nguyên nhân chính là: Thu nhập quá thấp; Áp lực công việc cao; Làm việc trong môi trường căng thẳng (bị người nhà sẵn sàng chửi bới, hành hung…); Bệnh viện mới (hoạt động từ tháng 2.2019 - PV) quá xa khu vực trung tâm.

"Lương trung bình của các bác sĩ mới ra trường chỉ khoảng 3 triệu, các bác sĩ thâm niên cũng chỉ chừng 5 triệu; thu nhập tăng thêm cũng chỉ khoảng hơn 1 triệu nữa, chẳng đáng là bao. Trong khi đó, việc đi lại quá xa, tiền xăng đã chiếm gần hết tiền lương nên cuộc sống của các bác sĩ rất khó khăn", bác sĩ Phong cho biết.

Cũng theo bác sĩ Phong, ngành Y thi đầu vào cao nhất trong tất cả các ngành, các bác sĩ thời gian học hành dài, ra trường chưa được làm ngay mà phải thực hành 18 tháng mới có chứng chỉ hành nghề, sau đó làm vài năm mới học được lên chuyên khoa 1 (thời gian 2 năm), rồi học chuyên khoa 2 (thời gian 3 năm)… Mỗi bác sĩ mất khoảng trên 10 năm cho việc học tập nhưng khi đi làm lại thiệt thòi, áp lực rất nhiều.

Bên cạnh đó, không có chính sách thu hút đặc thù, lương lại quá thấp dẫn đến việc xin nghỉ.

Việc các bác sĩ liên tục xin nghỉ việc đã khiến bệnh viện gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nhân sự, ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Không chỉ thế, việc này còn tạo tâm lý không tốt trong các bác sĩ ở lại.

“Tại báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế, đơn vị đã đề nghị cần có chế độ chính sách đặc thù cho các bác sĩ; đề nghị cho phép bệnh viện được tự chủ nhân lực, tự chủ tài chính để các vấn đề được khắc phục. Anh em có thu nhập tương đối sẽ phấn khởi, an tâm hơn, những áp lực cũng sẽ được giải quyết”, bác sĩ Phong cho biết.

Duy Hậu

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Đại Phong, Tự chủ, Nghỉ việc, Nhân lực, Hành hung, Sở y tế, Tây nguyên, Biên chế, Tỉnh ủy, Bác sĩ, Thu nhập, Bệnh viện, Áp lực, Chữa bệnh, Đăk Lăk, An tâm, Thực hành, Ủy ban nhân dân, Tâm lý, Khắc phục, Ngành y, Bệnh viện đa khoa

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages