Báo KTNT: Đắk Lắk: Lâm tặc ngang nhiên phá rừng - DakLaks.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo KTNT: Đắk Lắk: Lâm tặc ngang nhiên phá rừng

Sau khi phát hiện có 13 cây gỗ lớn có đường kính từ 80cm đến hơn 1m bị đốn hạ tại tiểu khu 701 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) quản lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/dak-lak-lam-tac-ngang-nhien-pha-rung-post26960.html

Đội 5 của phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đến hiện trường tiếp tục phát hiện trên 40m3 gỗ vừa bị lâm tặc đốn hạ tại khu vực này.

Các cây gỗ lớn bị hạ, xẻ trong rừng.

Quá trình điều tra, tổ công tác của phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt quả tang 4 đối tượng gồm Ai Khê (35 tuổi), Ai Thí Huốc Pianh (36 tuổi), Ai Hùng (21 tuổi) và Ai Hà (22 tuổi) đều trú ở xã Cư Elang, huyện Ea Kar đang điều khiển 2 xe máy cày chở gỗ ra khỏi cửa rừng thuộc địa phận xã Cư Elang. Cả bốn đối tượng khai nhận đã rủ nhau đưa 2 xe máy cày độ chế và cưa lốc lên rừng cắt số gỗ trên về bán lấy tiền tiêu xài.

Những cây gỗ bị đốn hạ có đường kính từ 80cm đến hơn 1m

Đối tượng Ai Hà ở buôn Vân Kiều, xã Cư Ea Lang, khai nhận: Lúc đi, em mang 2 xe cày, 1 máy cưa. Bốn anh em rủ nhau lên rừng lấy củi, nhưng do củi không có nên vào đây hạ cây gỗ rừng, hạ được 7 cây chất đầy 2 xe đang trên đường về thì bị bắt.

Còn theo đối tượng Ai Hùng, ở buôn Vân Kiều, xã Cư Ea Lang, sáng hôm đó, bốn anh em cùng đi, cắt được 7 cây, khi về thì bị lực lượng chức năng bắt. “Do gia đình không có đất, không có việc làm nên đã vào rừng cắt gỗ về để mua gạo, em biết em sai rồi”, Ai Hùng nói.

Hai đối tượng phá rừng tại hiện trường.

Qua kiểm đếm, số gỗ trên 2 xe máy cày gần 6m3 gỗ các loại: cầy, lành ngạnh, tạp, bằng lăng và được 4 đối tượng khai thác tại tiểu khu 704 ở xã Cư Bông, huyện Ea Kar thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý.

Sau khi đưa 4 đối tượng vào chỉ điểm để khám nghiệm hiện trường, tổ công tác còn phát hiện có một nhóm lâm tặc đang chặt hạ cây rừng tại tiểu khu này. Thấy có người, nhóm này đã nhanh chóng tẩu thoát, bỏ lại hiện trường 1 máy cưa lốc và ngổn ngang cây rừng bị chặt hạ. Qua đo đếm, có trên 40m3 gỗ các loại thuộc nhóm V đến nhóm VIII đã bị các đối tượng cưa hạ…

Tiếp tục phát hiện nhóm đối tượng phá rừng

Trước đó, ngày 8/4, lực lượng chức năng phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn tại tiểu khu 701 do công ty nói trên quản lý. Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện có 13 cây gỗ lớn có đường kính từ 80cm đến hơn 1m bị đốn hạ. Số gỗ này chủ yếu là gỗ xương gà, gỗ ké, gỗ xoay thuộc nhóm V đến nhóm VIII. Phần lớn các cây gỗ đã bị lâm tặc xẻ hộp vận chuyển ra ngoài. Số còn lại chúng vừa đốn hạ còn chảy nhựa, chưa kịp cưa xẻ thì bị cơ quan công an phát hiện.

Điều đáng nói là các đối tượng lâm tặc đã ngang nhiên mở nhiều đường vào sâu trong rừng và khai thác gỗ trong một thời gian dài mà chủ rừng vẫn không hề hay biết. Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar trong những năm qua liên tục để mất rừng, nhiều vụ phá rừng quy mô lớn đã xảy ra trên lâm phần do công ty quản lý. Nhưng đến nay chủ rừng này vẫn chưa hề chịu một hình thức xử lý nghiêm minh nào./.

Quốc Hùng - Quốc Dũng

Tìm kiếm:✨

  • Ai Hùng, Ai Hà, Ai Khê, Cư Bông, Ai Thí Huốc Pianh, Cư Elang, VIII, Ea Kar, Lâm tặc, Tiểu khu, Lâm phần, Đăk Lăk, Máy cưa, Rừng, Cây gỗ, Tiêu xài, Hiện trường, Thuộc địa, Tẩu thoát, Mô tô, Khám nghiệm, Quá trình điều tra, Tượng

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages