Thứ Bảy, 20 tháng 4, 2019

Báo Lao Động: Đi xin việc làm bị bắt phải mua sản phẩm 8 triệu đồng mới được nhận

Một hộ kinh doanh đóng trên địa bàn quận Tân Phú (TP.HCM) tổ chức 'tuyển dụng' nhân viên trên danh nghĩa là bán hàng. Tuy nhiên, để tham gia công việc này, mỗi người lao động phải mua sản phẩm nước yến trị giá 7,9 triệu đồng, sau đó phải giới thiệu người thân vào mua thì mới có lương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/kinh-te/di-xin-viec-lam-bi-bat-phai-mua-san-pham-8-trieu-dong-moi-duoc-nhan-728849.ldo

Bố con Y Dối trình bày vụ việc với PV Báo Lao Động.

Vay mượn buôn làng để có tiền đưa cho con xin việc.

Y Dối là chàng trai dân tộc Gia Rai, 22 tuổi, ngụ tại huyện Ea H'leo, Đăk Lăk, khăn gói xuống Sài Gòn để tìm việc làm. Anh được nhân viên của Hộ kinh doanh Lộc Minh Anh (LMA), phường Tân Quý, quận Tân Phú tư vấn vào làm việc cho LMA với công việc là bán hàng, mức lương có thể lên đến hàng chục triệu/tháng.

Tuy nhiên, để được nhận vào làm việc thì Y Dối phải đóng khoản tiền 7,9 triệu đồng, được hợp thức hóa dưới dạng mua sản phẩm nước yến. Với sự hạn chế về hiểu biết, Y Dối nghĩ đóng khoản tiền này là có công việc để làm với mức lương cả chục triệu/tháng nên đồng ý.

Sau khi vét hết số tiền trong túi chỉ được 600 nghìn đồng, nhân viên Cty viết trước cho Y Dối hóa đơn "Đặt cọc mua sản phẩm". Số tiền 7,3 triệu đồng còn lại Y Dối phải có trách nhiệm đóng đủ trước khi được nhận vào làm.

Y Dối đã gọi điện về cho cha để trình bày vụ việc và đề nghị bố đi vay mượn khắp buôn làng để có đủ tiền gửi xuống cho con trai xin việc làm.

Phiếu đóng tiền mua sản phẩm nước yến để được vào làm việc của Y Dối.

Hành trình gian nan đòi lại tiền của cha con Y Dối

Sau khi đóng đủ 7,9 triệu đồng, Y Dối được tiếp nhận vào làm "nhân viên bán hàng". Tuy nhiên, việc bán hàng này không phải là ngồi một chỗ ở cửa hàng bán cho khách đến mua như tư vấn ban đầu. Mà ngược lại, Y Dối phải đi mời người thân bạn bè đến mua, nếu họ mua thì Y Dối mới được trích phần trăm hoa hồng trên hóa đơn 7,9 triệu đồng.

Nghi vấn đây là kiểu bán hàng đa cấp, nên Y Dối quyết định không tham gia và đề nghị ngừng làm việc. Tuy nhiên, các "đầu mối" là nhân viên tuyến trên yêu cầu Y Dối phải ở lại tham gia lớp "huấn luyện đào tạo" và không được nghỉ việc.

Bị "bắt" ở lại làm, nên Y Dối gọi điện báo với cha, người cha dân tộc Gia Rai nghèo chưa biết đến Sài Gòn bao giờ nhưng ngay trong đêm phải bắt xe khách về Sài Gòn để gặp con. Hai cha con đã nhờ nhóm SOS Bình Tân nhiều lần đến gặp đại diện LMA để xin ngừng tham gia làm việc và lấy lại số tiền đã đóng.

Tuy nhiên, đại diện LMA nhiều lần nhất quyết từ chối trả lại tiền, vì tiền đã nộp là chuyển lên "Tổng công ty" rồi nên không trả lại được. LMA yêu cầu nếu Y Dối không làm thì chỉ nhận 2 hộp nước yến mang về, chứ không được nhận lại một đồng nào.

Hai cha con Y Dối cho rằng hai hộp nước yến này nếu mua trên thị trường chỉ có giá khoảng vài trăm nghìn/hộp, trong khi số tiền đóng vào tới 7,9 triệu đồng nên đã không đồng ý và bỏ lại 2 hộp nước yến không đem về.

Xin nhận khoản tiền đã đóng không được, Y Dối chỉ nhận lại sản phẩm là nước yến thay thế và trả lại cho chỗ làm.

Cầu cứu đến PV Báo Lao Động vì đấy là khoản tiền rất lớn

Chiều 18.4, chia sẻ với PV Báo Lao Động, hai cha con Y Dối cho biết số tiền 7,9 triệu đồng đã đóng vào LMA là khoản tiền rất lớn đối với gia đình nên nhờ PV giúp đỡ.

"Để có được khoản tiền đấy đóng vào Cty cho con trai, vợ chồng tôi phải chạy vay mượn khắp buôn làng. Dẫu biết rằng đây là khoản tiền vay mượn lớn, nhưng cứ hy vọng là con trai có việc làm thì sẽ có khả năng trả lại. Giờ thế này thì chúng tôi không biết lấy đâu ra tiền để trả lại nợ cho bà con trong buôn"- bố Y Dối nói với tâm trạng đầy lo lắng.

PV Báo Lao Động đem vụ việc Y Dối đến gặp đại diện LMA để xác minh thông tin. Đại diện LMA xác nhận là có vụ việc đúng như những gì Y Dối khai báo, đồng thời cho biết một khi báo Lao Động đã đến làm việc, thì LMA sẽ giải quyết vụ việc của Y Dối trên tinh thần hòa giải.

Sau khi PV Báo Lao Động làm việc với đơn vị LMA, hai bố con Y Dối đã nhận lại đủ số tiền đã đóng.

Theo đó, vị đại diện LMA đưa ra quyết định chấp nhận "mua lại đơn hàng" của Y Dối và hoàn lại số tiền 7,9 triệu đồng mà Y Dối đã đóng trước đó đồng thời đưa ra đề nghị nếu có gì sai sót thì mong bỏ qua cho LMA. Theo đại diện LMA, Y Dối là trường hợp đầu tiên và duy nhất từ trước đến nay được phép lấy lại tiền.

Lấy lại được "khoản tiền lớn", cha con Y Dối mừng đến khóc và cảm ơn Báo Lao Động đã giúp. Sau đó, hai cha con lập tức bắt xe về lại Đăk Lăk trong đêm để kịp trả lại tiền cho bà con buôn làng.

Huân Cao - Anh Tú - Quân Trường

Tìm kiếm:✨

  • Xin việc, Chim yến, Huân Cao, Vay mượn, TP.HCM, Tân Quý, Người Gia Rai, Ea H'leo, Bố con, Hoàn lại, Hóa đơn, Tuyển dụng, Đa cấp, Đăk Lăk, Hợp thức hóa, Anh Tú, Sài gòn, Đặt cọc, Mức lương, Cầu cứu, Hòa giải, Xúc tiến đầu tư, Gian hàng, Triển lãm