Báo Nhân Dân: Sớm điều tra làm rõ vườn sầu riêng tiền tỷ nghi bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ - DakLaks.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Nhân Dân: Sớm điều tra làm rõ vườn sầu riêng tiền tỷ nghi bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ

Ngày 13-4, Công an xã Ea Tân, huyện Krông Năng, tỉnh Đác Lắc cho biết, đang tiến hành điều tra vụ 60 cây sầu riêng của người dân ở buôn Ea Chăm, xã Ea Tân nghi bị đối tượng xấu đầu độc bằng thuốc diệt cỏ, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/39842502-som-dieu-tra-lam-ro-vuon-sau-rieng-tien-ty-nghi-bi-dau-doc-bang-thuoc-diet-co.html

Hơn 60 cây sầu riêng của gia đình anh Nguyễn Công Lợi bị rụng lá và hoa hàng loạt, nghi bị đối tượng xấu đầu độc bằng thuốc diệt cỏ.

Theo đơn trình báo, gia đình anh Nguyễn Công Lợi (sinh năm 1975, trú tại xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột) làm được hai héc-ta cà-phê, trong đó có trồng xen 120 cây sầu riêng năm nay đã 20 năm tuổi tại buôn Ea Chăm, xã Ea Tân, huyện Krông Năng. Ngày 9-4 vừa qua, gia đình anh Lợi tiến hành phun phân bón lá và dưỡng hoa cho 60 cây sầu riêng. Đến ngày 11-4, anh Lợi ra kiểm tra vườn thì phát hiện 60 cây sầu riêng này có hiện tượng cháy lá, vàng lá, cháy hoa và rụng hoa hàng loạt. Một số cây trồng khác như cà-phê, mít thái trồng chung quanh gốc sầu riêng cũng bị cháy lá, rụng lá.

Lá và hoa sầu riêng trong vườn nhà anh Nguyễn Công Lợi rụng hàng loạt, nghi bị đối tượng xấu đầu độc.

Nhìn vườn sầu riêng đang bị cháy lá, cháy hoa và rụng lá, rụng hoa hàng loạt, anh Lợi rưng rưng nước mắt: Với 120 cây sầu riêng này, trong niên vụ 2017-2018, gia đình tôi thu hoạch được 30 tấn quả sầu riêng, thu về được 1,7 tỷ đồng. Trong năm nay, thấy vườn sầu riêng ra hoa nhiều hơn, tôi và vợ con hy vọng sẽ thu về nhiều hơn năm trước để ổn định cuộc sống và nuôi con ăn học. Thế nhưng, khi vườn sầu riêng đang ra hoa thì xảy ra vụ việc đau lòng trên, khiến gia đình tôi hết sức lo lắng và bức xúc.

Theo anh Lợi, nguyên nhân khiến vườn sầu riêng bị cháy lá, cháy hoa và rụng hoa hàng loạt là do trong những ngày đầu tháng 4 vừa qua, vợ chồng anh có việc phải về nhà ở thành phố Buôn Ma Thuột thì kẻ gian đã lén bỏ thuốc diệt cỏ vào bồn chứa nước trong vườn, khi gia đình lấy nước hòa phân bón lá và dưỡng hoa tưới cho vườn sầu riêng thì dẫn đến việc cây sầu riêng bị cháy lá, cháy hoa và rụng hoa hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề khiến gia đình hoang mang, lo lắng. Bởi trước đó không lâu, anh cũng phun phân bón lá, dưỡng hoa cho 60 cây sầu riêng trong vườn với chủng loại phân bón, các loại thuốc và tỷ lệ giữa các loại như thế này, theo đúng hướng dẫn sử dụng trên bao bì, nhưng không xảy ra việc cháy lá, cháy hoa và rụng hoa hàng loạt như lần này.

Các loại phân bón và thuốc anh Nguyễn Công Lợi bón cho vườn sầu riêng.

Cũng theo anh Lợi, anh mua rẫy và sản xuất ở đây đã nhiều năm, trong cuộc sống và sản xuất không có mâu thuẫn hay xích mích gì với ai. Vì vậy, anh nghi ngờ có đối tượng xấu lén lút đổ thuốc diệt cỏ vào bồn nước của gia đình anh để phá hoại vườn cây của gia đình anh.

Anh Lợi chia sẻ, anh quê ở tỉnh Thừa Thiên-Huế vào làm nghề sửa xe máy ở xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột nhiều năm nay, nhưng do cuộc sống gia đình quá khó khăn nên anh và vợ phải gửi con cho gia đình bên vợ chăm sóc để về đây mua rẫy trồng cà-phê, sầu riêng để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, khi vườn cà- phê, sầu riêng đang cho thu hoạch ổn định thì xảy ra sự việc đau lòng này khiến gia đình anh hết sức lo lắng và bức xúc. “Tôi thiết tha đề nghị các ngành chức năng của xã, huyện vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm đối tượng xấu đã phá hoại vườn sầu riêng của gia đình tôi để gia đình tôi cũng như người dân địa phương yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống và lo cho con cái ăn học”, anh Lợi đề nghị.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân Điện tử, đồng chí Lê Xuân Hà, thường trực Công an xã Ea Tân cho biết, sau khi nhận đơn của gia đình anh Lợi, ngày 12-4, đơn vị đã cử lực lượng xuống hiện trường nắm bắt tình hình, ghi nhận hiện trường, thu thập thông tin để tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc. Nếu vụ việc phức tạp Công an xã sẽ chuyển lên Công an huyện tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tình trạng các đối tượng xấu đầu độc, chặt phá cây trồng xảy ra nhiều năm nay và đang có chiều hướng gia tăng ở Đác Lắc, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và hoang mang, lo lắng cho người dân, gây bức xúc trong dư luận ở địa phương. Vì vậy, các cấp, các ngành chức năng của tỉnh Đác Lắc cần sớm vào cuộc tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng xấu để người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống và bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Công Lợi, Ea Tân, Ea Chăm, Krông Năng, Đầu độc, Phân bón, Đăk Lăk, Hòa thuận, Lê Xuân Hà, Buôn Ma Thuột, Thuốc, Trồng xen, Kẻ gian, Anh Lợi, Tp Buôn Ma Thuột, Cây trồng, Vườn cây, Nhân Dân điện tử, Thu hoạch, Phá hoại, Nguyễn Công Lý, Cây ngắn ngày, Hiệp hội cà phê ca cao việt nam

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages