Báo NLĐ: Giám đốc bất lực, mặc rừng tan nát! - DakLaks.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo NLĐ: Giám đốc bất lực, mặc rừng tan nát!

Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar Nguyễn Hồng Mạnh thừa nhận 'thực sự chúng tôi lực bất tòng tâm'

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/giam-doc-bat-luc-mac-rung-tan-nat-20190410222258501.htm

Đêm 6-4, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện 2 xe chở gỗ lậu. Theo lời khai của các đối tượng rằng số gỗ này khai thác ở rừng thuộc xã Cư Bông (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), lực lượng công an vào hiện trường thì phát hiện rừng bị tàn phá nghiêm trọng.

Hiện trường vụ rừng bị phá tại lâm phần của Công ty Ea Kar

Điểm rừng bị khai thác trộm do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Công ty Ea Kar) quản lý. Tại hiện trường, có 13 cây gỗ đường kính từ 80 cm đến hơn 1 m bị đốn hạ. Ngoài số gỗ đã được vận chuyển, khối lượng còn tại hiện trường là trên 20 m3. "Hiện lực lượng công an đang mở rộng kiểm tra các khu vực xung quanh, đồng thời trưng cầu giám định mức độ thiệt hại để có cơ sở xử lý" - một cán bộ điều tra nói.

Trước đó, Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh về tình trạng phá rừng, có dấu hiệu buông lỏng quản lý, vi phạm trong khai thác lâm sản xảy ra tại Công ty Ea Kar nhưng đến nay chưa có cán bộ nào của công ty này bị xử lý.

Cụ thể, tháng 8-2018, lâm tặc ngang nhiên san ủi đường, đưa máy móc vào khai thác hàng chục mét khối gỗ trên diện tích chục hecta rừng phòng hộ trong thời gian dài nhưng chủ rừng không biết. Đến nay, Công an huyện Ea Kar cho biết vẫn đang tiếp tục xác minh các sai phạm. Tháng 4-2018, UBND xã Cư Bông thông báo cho Công ty Ea Kar về việc lâm tặc đang vận chuyển gỗ lậu ra khỏi rừng và đề nghị phối hợp nhưng lực lượng của công ty này không tham gia vì… "say hết". Hai năm qua, tại lâm phần của công ty này quản lý cũng xảy ra nhiều vụ phá rừng quy mô lớn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Mạnh, Giám đốc Công ty Ea Kar, cho biết công ty đã triển khai nhiều đợt truy quét lâm tặc nhưng lực lượng mỏng, quản lý diện tích lớn nên chỉ sơ hở vài ngày là lâm tặc đã tổ chức phá rừng. "Giờ họ phủ sóng hết rồi. Họ rình mình chứ mình không rình được họ. Họ trang bị cưa máy, mình vừa xuống khỏi rừng là trên đó cưa hạ cây rồi. Thực sự chúng tôi lực bất tòng tâm" - ông Mạnh phân trần.

Ông Mạnh cũng thừa nhận: "Mặc dù tôi đã cố gắng hết sức, có nhiều biện pháp nhưng để xảy ra như vậy đúng ra tôi phải từ chức. Tuy nhiên, tôi là đảng viên nên phải chấp hành chỉ đạo, sau này cơ quan chức năng kỷ luật thế nào thì chịu như thế, không trốn tránh trách nhiệm".

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Cư Bông, Lâm tặc, Ea Kar, Cây gỗ, Lâm phần, Đăk Lăk, Rừng, Hiện trường, Trưng cầu, Vận chuyển, Công an tỉnh Đắk Lắk, Giám định, Khai thác, Phát hiện, Điều tra, Quản lý, Công an, Phối hợp, Xử lý, Cán bộ, Phòng hộ, Rừng sản xuất

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages