Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Báo CL&XH: Cho tặng nhà đất phải làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất

Bà Lan hỏi gia đình bà có được hưởng thừa kế từ tài sản của ông bà ngoại đã cho mẹ bà không? Trường hợp nhà đất này của gia đình bà sẽ được giải quyết thế nào?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: https://conglyxahoi.net.vn/phap-luat/tu-van-luat/cho-tang-nha-dat-phai-lam-thu-tuc-dang-ky-quyen-su-dung-dat-26919.html

Hỏi: Ông bà ngoại tôi là chủ sở hữu một căn nhà gắn liền với đất đã được cấp chủ quyền. Tháng 3/2012, ông bà ngoại tôi có ra phòng công chứng làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất cho mẹ tôi. Tháng 5/2012, ông tôi bị bệnh mất, giờ chỉ còn bà tôi sống cùng chúng tôi. Đến tháng 19/2012, mẹ tôi đột ngột qua đời mà chưa làm thủ tục sang tên tài sản đó.

Như vậy, gia đình tôi có được hưởng thừa kế từ tài sản của ông bà ngoại đã cho mẹ tôi không? Trường hợp nhà đất này của gia đình tôi sẽ được giải quyết thế nào?

Bà N.T. Lan

Trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 459 Bộ luật Dân sự, “tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật”.

Theo đó, khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai quy định: “Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý”. Đồng thời, Điều 503 Bộ luật Dân sự quy định về hiệu lực của việc chuyển quyền sử dụng đất thì việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký theo quy định của Luật Đất đai.

Hình ảnh minh họa

Vì mẹ bà chưa làm thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất đối với quyền sử đất được ông bà tặng cho nên căn cứ theo các quy định nêu trên thì Hợp đồng tặng cho chưa có hiệu lực và mẹ bà chưa có quyền sở hữu đối với quyền sử dụng đất thửa đất đó và như vậy đây không được coi là di sản thừa kế của mẹ bà.

Như vậy, có thể căn cứ vào quy định tại khoản 3, Điều 422 Bộ luật dân sự để xác định Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông bà ngoại và mẹ bà đã chấm dứt. Quyền sử dụng đất của thửa đất đó trở lại là tài sản chung của ông bà ngoại của bà.

Do ông ngoại đã mất nên ½ giá trị quyền sử dụng đất là tài sản thừa kế của ông ngoại, được chia cho các hàng thừa kế theo quy định của pháp luật và ½ giá trị quyền sử dụng đất là tài sản của bà ngoại bà.

Để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất, theo tôi, các diện thừa kế theo pháp luật của ông ngoại bà nên thỏa thuận để bà ngoại được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế là ½ giá trị quyền sử dụng đất của ông ngoại để bà ngoại có toàn quyền sử dụng đối với thửa đất đó. Sau đó, bà ngoại làm thủ tục tặng cho lại con cháu theo đúng quy định của pháp luật.

Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Thiếu căn cứ khi tạm dừng sang tên quyền sử dụng đất
Đắk Lắk: Một hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định
Đắk Lắk: Mỏi mòn chờ chứng nhận quyền sử dụng đất
Thẩm quyền trong việc giải quyết yêu cầu đòi lại quyền sử dụng đất nông nghiệp

Tìm kiếm:✨

  • Ông bà ngoại, Ông ngoại, Thừa kế, Bộ luật dân sự, Bà ngoại, Sang tên, Công chứng, Phòng công chứng, Luật đất đai, Lập thành, Quyền sở hữu, Mỏi mòn, Bất động sản, Chứng thực, Đăk Lăk, Toàn quyền, Chứng nhận, Sóc Sơn, Hiệu lực, Lan