Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Báo Công Lý: Hỗn chiến giành đất, 8 người lĩnh án

Ngày 28/10, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử nhóm các bị cáo trong vụ hỗn chiến giành đất khiến 8 người thương vong.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/phap-dinh/toa-tuyen-an/hon-chien-gianh-dat-8-nguoi-linh-an-318480.html

Theo đó, các bị cáo Phạm Thị Phượng (SN 1973), Nguyễn Văn Hoàng (SN 1989, con trai Phượng), Nguyễn Văn Hiệp (SN 1992, con trai Phượng), Nguyễn Trọng Tố (SN 1987, cùng trú tại thôn 8, xã Ea Bung, huyện Ea Súp, Đắk Lắk), Dương Văn Hiến (SN 1989), Dương Văn Huấn (1984, cùng trú tại thôn 1, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp), Nguyễn Văn Thủy (SN 1992), Hà Văn Pha (SN 1977, cùng trú tại thôn 10, xã Ea Bung) bị đưa ra xét xử về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, năm 2010, ông Nguyễn Duy Điển (SN 1977, trú tại tỉnh Bình Phước) mua 9,5 ha đất lâm nghiệp thuộc tiểu khu 263, xã Ea Bung, huyện Ea Súp, của một người dân với giá 314 triệu đồng bằng giấy viết tay. Từ khi mua đất đến năm 2015 không xảy ra tranh chấp.

Tuy nhiên, đến năm 2016 thì xảy ra tranh chấp giữa ông Điển và ông Đặng Văn Hà (tức Hà đen, SN 1971, trú tại thị trấn Ea Súp) và một số người khác. Lúc này, ông Điển đã viết giấy tay giao đất cho Phạm Thị Phượng (SN 1973) mượn để trồng cây và nhờ bà Phượng trông giữ đất. Sau đó, bà Phượng đã trồng và thu hoạch được 1 vụ lúa.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Ngày 5/12/2017, trong lúc Nguyễn Văn Hoàng đang san ủi đất thì thì Đặng Văn Sơn (SN 1997, con trai Hà đen) dùng dao chém gây thương tích 5% và không cho Hoàng cày đất.

Đến khoảng 9 giờ 30 phút ngày 16/12/2017, Sơn và Đặng Công Báo (SN 1981), Vũ Hồng Phong (SN 1968, cùng trú tại thị trấn Ea Súp) tới cày đất trên diện tích 9,5ha mà bà Phượng đang canh tác.

Đến khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Hiệp cùng anh kết nghĩa là Dương Văn Huấn ra ngăn cản.

Tại đây, Hoàng nhận ra anh Sơn là người đã chém mình nên lấy dao rựa chém trúng tay anh Sơn. Sau đó, nhóm Hoàng nói: "Đất đang tranh chấp, không được cày nữa. Về nói với Hà đen vào lán trại của bà Phượng giải quyết".

Hà đen sau khi nhận được tin báo thì rủ thêm 4 người khác mang theo mã tấu, súng tự chế, gậy vào khu đất. Khi đi ngang qua lán trại của bà Phượng thì giơ tay thông báo rồi đến tiếp tục cày đất. Thấy vậy, bà Phượng gọi điện cho lãnh đạo Công an xã, UBND xã Ea Bung và trực ban Công an huyện Ea Súp trình báo sự việc và đề nghị giải quyết. Đồng thời Huấn gọi điện cho một số hộ dân gần đó đến giúp đỡ gia đình bà Phượng giữ đất và đuổi nhóm Hà đen đi.

Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, có khoảng 30 đến 40 người mang theo cuốc xẻng, gậy gộc đến đứng rải rác trước lán trại bà Phượng tìm cách đối phó với nhóm Hà đen giúp bà Phượng giữ đất.

Lúc này, bà Phượng nói: "Tất cả mọi người phải bình tĩnh, trước tiên phải giải quyết bằng lời, nếu họ đánh mình thì mình đánh trả". Sau khi một số người chuẩn bị hung khí, nhóm bà Phượng đến khu đất. Khi thấy nhóm của bà Phượng đến gần, nhóm Hà đen lên thùng xe ô tô tải và xe máy cầm dao, mã tấu, gậy đứng chờ. Khi nhóm bà Phượng đến gần cách khoảng 7-8m thì Hà đen hét lớn, còn Đặng Công Hải cầm súng tự chế bắn 1 phát lên trời. Ngay lập tức, nhóm bà Phượng lao vào tấn công nhóm Hà đen.

Hậu quả, 8 người trong nhóm Hà đen bị đánh thương vong gồm: Phạm Thế Văn tử vong, Trịnh Sơn Thành thương tích 77%, Nguyễn Cao Nguyên 25%, Đặng Công Báo 28%, Đặng Văn Sơn 19%, Đặng Văn Hà 33%, Đặng Công Hải 37% và Vũ Hồng Phong 4%.

Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã truy tố tổng cộng 8 bị can trong nhóm bà Phượng gồm: Phạm Thị Phượng, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Hiệp, Dương Văn Hiến, Dương Văn Huấn, Nguyễn Trọng Tố, Nguyễn Văn Thủy và Hà Văn Pha cùng về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Tại phiên tòa, bị cáo Phượng không đồng ý với cáo trạng truy tố mình về tội giết người và cố ý gây thương tích. Bị cáo Phượng cho rằng khoảng 10 giờ cùng ngày, khi thấy nhóm của Hà đen vào giành đất, bị cáo đã điện thoại báo cho lực lượng chức năng nhưng không thấy ai vào. Khi mọi người tập trung tại nhà bị cáo, bị cáo cũng đã nói mọi người phải bình tĩnh, trước tiên phải giải quyết bằng lời, nếu họ đánh mình thì mới đánh trả.

"Bị cáo tuân thủ pháp luật khi thông báo cho lực lượng chức năng. Bị cáo không đánh một ai, không kích động người dân đánh nên truy tố bị cáo tội giết người và cố ý gây thương tích là oan cho bị cáo", bị cáo Phượng nói.

Còn theo luật sư Nguyễn Văn Năm (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk – Người bào chữa cho các bị cáo) đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo phạm tội "Giết người trong trường hợp trạng thái tinh thần bị kích động mạnh", đồng thời các bị hại và người nhà bị hại cũng đều xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng làm 1 người chết và 7 người bị thương, hành vi mang tính côn đồ nên cần có bản án nghiêm khác mang tính răn đe và phòng ngừa chung. Kết thúc phiên tòa HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Phượng 21 năm tù, Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Hiệp cùng 20 năm tù, Dương Văn Hiến và Dương Văn Huấn 19 năm, Nguyễn Trọng Tố 18 năm, Hà Văn Pha 15 năm, Nguyễn Văn Thủy 14 năm cùng về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Nguyễn Lê

Tìm kiếm:✨

  • Đặng Văn Hà, Nguyễn Duy Điển, Phạm Thị Phượng, Ea Súp, Đặng Văn Sơn, Ea Bung, Giành đất, Phượng, Thị trấn Ea Súp, Dương Văn Huấn, Gây thương tích, Thương vong, Nguyễn Trọng Tố, Hà Văn Pha, Dương Văn Hiến, Vũ Hồng Phong, Đặng Công Báo, Cố ý, Đăk Lăk, Đặng Công Hải