Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Tiên phong sản xuất sạch trên vùng đất khó

Với suy nghĩ chỉ có sản xuất hữu cơ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ sức khỏe người tiêu dùng gắn với bảo vệ môi trường mới đem lại sự phát triển bền vững cho nông nghiệp, ông Phan Đình Xuân ( ở huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk) đã trở thành người tiên phong truyền cảm hứng cho nông dân hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch trên vùng đất khó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/tien-phong-san-xuat-sach-tren-vung-dat-kho/20191031074741368

Từng tham gia chiến trường miền Nam từ năm 1974, sau giải phóng ông Xuân tiếp tục công tác trong Đoàn Kinh tế Quốc phòng tại tỉnh Đăk Lăk. Trong quá trình công tác gắn liền với sản xuất nông nghiệp, ông đã nung nấu những ý tưởng khởi nghiệp với nông nghiệp sạch, đặt sức khỏe của người sử dụng và bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

Ý tưởng về nông nghiệp sạch

Năm 2007, ông Xuân nghỉ hưu và bắt tay vào việc hiện thực hóa các ý tưởng sản xuất nông nghiệp sạch với mong muốn sẽ được nhiều nông dân áp dụng. Ông cho biết quá trình công tác trong quân ngũ và nắm bắt thực tế sau khi về hưu đã giúp ông nhận thấy nông dân còn canh tác theo kiểu lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, tác động trực tiếp đến năng suất cây trồng.

Xu hướng hiện nay là canh tác thuận theo tự nhiên, tạo ra sản phẩm từ nông nghiệp hữu cơ, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường. Do đó, ông quyết định hành động để thay đổi nhận thức của người dân để hướng đến phát triển bền vững.

Ông đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) khuyến nông thôn 8, xã Ea Ô gồm 12 thành viên, với mục đích tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, liên kết, giúp đỡ nhau trong phát triển nông nghiệp sạch và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Mục tiêu chiến lược của các thành viên trong CLB là hiện thực hóa khẩu hiệu “3 giảm, 3 tăng” bao gồm giảm phân bón, giảm chất hóa học, giảm số lượng giống cây trồng, tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả kinh tế.

Hoạt động của CLB Khuyến nông đã gây tiếng vang lớn khi các thành viên bắt đầu gặt hái được thành công từ canh tác hữu cơ trên vườn cà phê, hồ tiêu và một số cây trồng khác.

Ông Xuân là người tiên phong truyền cảm hứng cho nông dân hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch tại Ea Ô

Sản xuất bền vững

Khi có được nền tảng vững chắc từ kiến thức, kinh nghiệm đến điều kiện kinh tế, ông tiếp tục đứng ra thành lập HTX Nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Hợp Nhất, với mục tiêu liên hết những người làm nông nghiệp sạch, mở rộng thị trường để đưa các sản phẩm nông nghiệp sạch như cà phê, hồ tiêu, măng tây, cam, quýt, gạo tím thảo dược… đến với người tiêu dùng trong cả nước.

Ông Xuân khẳng định: “Chỉ có sản xuất hữu cơ, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ sức khỏe của người tiêu dùng gắn với bảo vệ môi trường mới đem lại sự phát triển bền vững cho nền nông nghiệp hiện đại”. Do đó, không chỉ nỗ lực thay đổi nhận thức, cách làm của các thành viên trong CLB, ông Xuân còn tăng cường vận động nông dân trong và ngoài tỉnh cùng nhau thay đổi phương thức canh tác để hướng đến sản xuất bền vững.

Với sứ mệnh đó, HTX của ông trở thành điểm tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp dịch vụ cây, con giống về trồng trọt và chăn nuôi cho những nông dân có đam mê và mong muốn theo đuổi sản xuất nông nghiệp sạch.

Từ khi thành lập đến nay, HTX đã đón gần 7.000 lượt khách đến tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch. Nhiều người sau khi tham quan, được tư vấn đã thay đổi cách canh tác và thành công với sản phẩm nông nghiệp sạch.

Các sản phẩm của HTX liên tiếp gặt hái nhiều danh hiệu, như Huy chương Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2015, Top 100 sản phẩm dịch vụ được yêu thích năm 2016, Sản phẩm tiêu biểu tỉnh Đăk Lăk năm 2017… Cá nhân ông được tặng Kỷ niệm chương Doanh nhân vì cộng đồng năm 2017.

Ngoài đảm nhận vai trò Giám đốc HTX, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm của các thành viên, ông Xuân còn học hỏi và chế biến thành công sản phẩm trà thảo mộc từ các loại cây dược liệu như chùm ngây, đinh lăng, khổ qua… Đây cũng là sản phẩm nhiều năm liền được công nhận là sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng.

Ông Võ Huy Khôi - Chủ tịch UBND xã Ea Ô, huyện Ea Kar, nhận xét: “Ông Phan Đình Xuân đã có những sản phẩm hữu ích cho sức khỏe người tiêu dùng. Đây là trường hợp đáng được học tập khi luôn đặt vấn đề sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường lên hàng đầu chứ không vì mục đích kinh tế”.

Theo Hoàng Lê/Thời báo Kinh doanh

Tìm kiếm:✨

  • Phan đình Xuân, Ea Ô, Ea Kar, Người tiên phong, HTX Nông nghiệp, Hồ tiêu, Hữu cơ, Canh tác, Trà thảo mộc, Quá trình công tác, Đăk Lăk, Tiên phong, Hợp tác xã, Sự phát triển, Khuyến nông, Đinh lăng, Vùng đất, Phân hóa học, Ngây, Nông dân