Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Báo Giáo Dục VN: Phụ huynh phản ánh trường chuẩn quốc gia lạm thu lên Bộ Giáo dục

Sau khi phụ huynh phản ánh có lạm thu, phòng giáo dục đã vào cuộc kiểm tra và đình chỉ việc thu các khoản tiền trái quy định.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giáo Dục VN, nguồn bài: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/phu-huynh-phan-anh-truong-chuan-quoc-gia-lam-thu-len-bo-giao-duc-post203584.gd

Ngày 21/10, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) cho hay, đã yêu cầu Trường tiểu học Phan Đình Phùng (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk) chấn chỉnh tình trạng thu các khoản tiền đầu năm học sai quy định.

Phụ huynh phản ánh tình trạng lạm thu ở Trường tiểu học Phan Đình Phùng đến Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: MT

Trước đó, một số phụ huynh đã bức xúc, phản ánh tình trạng Trường tiểu học Phan Đình Phùng đặt ra những khoản thu không hợp lý.

Trong đó, có khoản thu tiền gọi là: “tăng tiết”, “tăng cường”, “học 2 buổi” với mức thu 900.000 đồng/học sinh/năm, dù nhà trường đã có đủ biên chế giáo viên theo quy định.

Đơn kiến nghị của 20/23 phụ huynh lớp 1C của trường này ký tên cũng nêu rõ việc những phụ huynh này không thống nhất cho học sinh lớp 1 học tiếng Anh và học các buổi “tăng cường”.

Ông Trương Xuân Hòa – Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Đình Phùng cho rằng, việc nhà trường tổ chức học và thu tiền các khoản nêu trên là đúng quy định.

Theo đó, việc này có văn bản hướng dẫn của tỉnh, có ý kiến của chính quyền địa phương.

Phòng giáo dục đã về kiểm tra nhưng phụ huynh không hiểu nên vẫn phản ánh sự việc đến báo chí và cơ quan chức năng.

“Hiện nhà trường có ba giáo viên nghỉ sinh, một giáo viên đi học nên thiếu, phải thu để trả tiền thừa tiết cho giáo viên dạy.

Việc dạy những tiết này không phải là dạy thêm mà là dạy chính khóa và trường đã có báo cáo với phòng”, ông Hòa nói.

Trước những phản ánh của phụ huynh, ông Phạm Xuân Vinh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Pắk cho biết, phụ huynh cũng đã phản ánh sự việc Trường tiểu học Phan Đình Phùng có một số khoản thu không đúng quy định ra Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phòng đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy đối với một số khoản thu, dù nhà trường không có chủ trương nhưng lớp vẫn thu.

Còn đối với khoản thu dạy 2 buổi/ngày mà phụ huynh phản ứng thì ông Vinh nói là không đúng quy định vì trường đã có đủ số lượng giáo viên cần thiết.

“Chúng tôi đã đình chỉ việc thu các khoản này. Theo kế hoạch, ngày 22/10, chúng tôi sẽ thành lập đoàn xuống kiểm tra, xử lý vào có báo cáo ra Bộ Giáo dục và Đào tạo theo chỉ đạo”, ông Vinh thông tin thêm.

Còn đối với việc phụ huynh không đồng ý dạy thêm tiếng Anh cho lớp 1, ông Vinh cho biết theo quy định, lớp 1 chưa bắt buộc học tiếng Anh. Nếu phụ huynh không đồng ý thì nhà trường không được tổ chức dạy.

MINH THẢO

Tìm kiếm:✨

  • Ea Kly, Phạm Xuân Vinh, Trương Xuân Hòa, Krông Pắk, Lạm thu, Tổ chức học, Dạy thêm, Phan đình phùng, Chính khóa, Vinh, Thu tiền, Phụ huynh, Đăk Lăk, Văn bản hướng dẫn, Trường tiểu học, Lớp 1, Trả tiền, Giáo viên, Bộ giáo dục và đào tạo, Nhà trường