Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Báo Zing: Hiệu phó chỉ đạo cấp dưới sửa học bạ cho 6 học sinh lên lớp

Ban giám hiệu trường THCS Trần Văn Ơn (Krông Pắk, Đắk Lắk) đã chỉ đạo cấp dưới nâng điểm môn Ngữ văn để 6 học sinh lên lớp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/hieu-pho-chi-dao-cap-duoi-sua-hoc-ba-cho-6-hoc-sinh-len-lop-post1007682.html

Ngày 2/11, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), cho biết đoàn kiểm tra đang làm rõ thông tin trường THCS Trần Văn Ơn giả chữ ký giáo viên bộ môn để nâng điểm cho học sinh.

Theo đó, năm học 2017-2018, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến và ông Nguyễn Văn Bai, Phó hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn đồng ý cho cán bộ chỉnh sửa học bạ, giả chữ ký của giáo viên bộ môn để nâng điểm cho học sinh.

Đến nay, cơ quan chức năng phát hiện 6 học sinh lớp 7 (năm học 2017-2018), được nâng điểm để lên lớp.

Trong đó, em Y.Th. (học lớp 7A3 năm học 2017-2018) có điểm trung bình cả năm môn Ngữ văn là 1,7. Hai hiệu phó đồng ý cho nhân viên văn thư nâng lên thành 5 điểm, giả chữ ký của cô giáo dạy môn này là Ngô Thị Xuân.

Tương tự, em Y.Đ. (học lớp 7A3), môn Ngữ văn có điểm trung bình cả năm 1,7, được nâng lên 4,7 để lên lớp.

Trường THCS Trần Văn Ơn, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: T. N.

Theo cô Ngô Thị Xuân, 6 học sinh lớp 7A3 có điểm trung bình môn Ngữ văn cả năm chỉ đạt từ 1,2 đến 2,4, phải ở lại lớp. Tuy nhiên, hai hiệu phó chỉ đạo cấp dưới chỉnh sửa, xé học bạ, giả chữ ký để nâng điểm cho các em lên lớp.

“Tôi đã đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm, động cơ, mục đích của việc chỉnh sửa, nâng điểm này”, cô Xuân bức xúc nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó hiệu trưởng phụ trách trường THCS Trần Văn Ơn, xác nhận có việc chỉnh sửa, nâng điểm và giả chữ ký của giáo viên bộ môn Ngữ văn trong năm học 2017-2018 để cho học sinh lên lớp.

Ông Nguyễn Văn Bai, Phó hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn, cũng thừa nhận cùng bà Tuyến chỉ đạo bộ phận phụ trách nhập điểm chỉnh sửa học bạ cho 6 học sinh này.

Tuy nhiên, ông Bai cho rằng Ban giám hiệu trường nâng điểm, sửa học bạ do nguyên nhân khách quan là học sinh “ngồi nhầm lớp”, chứ không phải vì mục đích nào khác.

Theo hiệu phó này, cô giáo phụ trách nhập điểm cuối năm học 2017-2018 nghỉ sinh, bàn giao lại cho người khác, dẫn đến in nhầm tất cả học sinh lớp 7A3 đều được lên lớp.

“Những em này không được lên lớp, nhưng vẫn lên lớp 8 ngồi học. Các em 'ngồi nhầm lớp' nên phải sửa để hợp thức hóa. Nhà trường sợ học sinh bỏ học nếu bị lưu ban, vì các em đều là người dân tộc thiểu số. Chúng tôi cũng chỉ vì học sinh", ông Bai nói.

Ông cũng cho rằng sơ suất một phần do giáo viên chủ nhiệm lớp này không nắm bắt được học lực, hạnh kiểm của học sinh giữa năm cũ và năm mới để cung cấp cho Ban giám hiệu. Một thời gian sau, nhà trường phát hiện thì không còn cách nào khác ngoài cách sửa điểm các em.

Một lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Krông Pắk cho biết việc sửa học bạ tại trường THCS Trần Văn Ơn, lỗi thuộc về người lớn, học sinh không liên quan.

“Phòng xin Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho chủ trương để 6 học sinh này vừa học lớp 8 vừa được bồi dưỡng lấp lỗ hổng kiến thức lớp 7. Các em không có lỗi gì cả nên phải tạo điều kiện để đảm quyền lợi cho các em”, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Krông Pắk nói.

Tây Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • THCS Trần Văn Ơn, Nguyễn Văn Bai, Ngô Thị Xuân, ĐT huyện Krông Pắk, Nguyễn Thị Kim Tuyến, Trần Văn Ơn, Học bạ, Lên lớp, ĐT Đắk Lắk, Ngô Thị Minh Trinh, Krông Pắk, Văn hiến học, Lấp lỗ hổng, Hiệu phó, Đăk Lăk, Cấp dưới, Điểm trung bình, Phòng GD, UBND huyện Krông Pắk, Giáo viên